Theo thống kê chính thức được sử dụng trên media khi kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam:

Đến nay đã có trên 1600 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa gần 4 triệu tỷ đồng, tương đương 65% GDP.

Tuy nhiên con số 4 triệu tỷ đồng, tương đương 65% GDP, tương đương khoảng 180 tỷ USD là con số tính theo phương pháp marketcap, tức là cứ lấy tổng số cổ phiếu niêm yết nhân với thị gía và tính tổng toàn thị trường. Do đó con số này chỉ tượng trưng cho qủa bóng được bơm mà không nói thực tế tiền đổ vào thị trường thực chất là bao nhiêu.

220.vn tổng hợp một số thông tin khác từ các nguồn khác nhau để sắp đặt lại tương quan lực lượng của các thành phần tham gia trên thị trường chứng khoán (các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, không tính đến nhà phát hành). Thông tin này chỉ mang tính tham khảo và tính tương đối (thấp), nhưng ít nhiều tạo sự cảm nhận đối với thị trường nói chung.

Trước tiên, cũng từ media:

Thị trường đã thu hút ngày càng đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, từ mức 3000 tài khoản năm 2000 lên mức 2,5 triệu tài khoản trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, có khoảng 33.000 tài khoản của các tổ chức và cá nhân nước ngoài với tổng giá trị chứng khoán nắm giữ tương đương gần 35 tỷ USD tính đến 30/6/2020.

Nếu so sánh con số theo phương pháp marketcap, thì các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ khoảng 20% trên thị trường. Một con số cũng khá ấn tượng!

Tuy nhiên, dựa trên các số liệu tổng hợp khác về quy mô vốn của các qũy đầu tư nước ngoài, các qũy đầu tư trong nước thì con số 220.vn tổng hợp được như sau:

  • Tổng các qũy đầu tư nước ngoài: 3.8 tỷ USD của các qũy Dragon Capital, Deutsche Asset Management/Deutsche Bank Group, J.P.Morgan Asset Management, PXP Vietnam Asset Management, PYN Fund Management (Phần Lan), Saigon Asset Management (???), VinaCapital Investment Management Ltd, Vietnam Holding Asset Management, Van Eck Global, và Wasatch Funds. Số liệu tham khảo từ CafeF.
  • Tổng các qũy đầu tư trong nước, thường là của các công ty quản lý qũy, các công ty chứng khoán (tự doanh) là: 10.000 tỷ đồng, tương đương 0.5 tỷ USD để so sánh với đối trọng qũy đầu tư nước ngoài. Số liệu tham khảo từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tuy nhiên, trong danh sách các qũy có một sự chồng chéo giữa qũy nội và qũy ngoại, gây khó hiểu nhưng 220.vn tạm thời xem như không liên quan vì thông tin cũng chỉ có tính tham khảo thấp. Tuy nhiên, cảm nhận ban đầu là qũy nội có quy mô khá thấp, trong trường hợp có sai số do dữ liệu không cập nhật thì có thể tính chênh lệch 100%, tức là khoảng 1 tỷ USD?
  • Các nhà đầu tư cá nhân trong nước: trong số 2.500.000 tài khoản chứng khoán, có 1.32% là tài khoản của các cá nhân và tổ chức nước ngoài đã liệt kê ở trên. 220.vn tạm tính từ 3-5% là các nhà đầu tư cá nhân trong nước có số vốn lớn và đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán, trung bình mỗi tài khoản đầu tư với con số là 500 triệu đồng (có thể nhiều hơn), thì quy mô vốn của các nhà đầu tư cá nhân trong nước là: 1.6-2.7 tỷ USD.
  • Như vậy, tổng số vốn được quay vòng đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam tại thời điểm hiện nay đâu đó khoảng 10 tỷ USD !!!???

Như vậy, có thể thấy, tương quan vốn giữa nội - ngoại có thể thấy là tương đương nhau. Nhưng qũy nội (đại diện cho các nhà đầu tư có tổ chức nội) lại có tỷ trọng tương đối thấp so với các nhà đầu tư cá nhân. Tỷ lệ vốn ngoại là khá cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tất nhiên, còn nhiều thông tin khác như tỷ lệ đầu tư các sản phẩm tài chính của các qũy, các nhà đầu tư như thế nào mới quan trọng, nhưng các thông tin này 220.vn không có điều kiện tổng hợp và phân tích. Nhưng qua việc tổng hợp sơ bộ trên, sẽ giúp chúng ta hiểu ảnh hưởng của thị trường trên những dòng vốn mang tính quyết định. Và cũng cho thấy cảm nhận của các qũy nội kinh doanh như thế nào trong thời gian vừa qua.